VĂN HÓA - XÃ HỘI

Triển khai phân cấp đăng ký ô tô, xe máy tại huyện Đông Anh
21/05/2022 | 16:37

Sáng 21/5, cùng với lực lượng công an trong cả nước, công an Huyện Đông Anh chính thức triển khai việc cấp đăng ký và bấm biển số ô tô, xe máy cho người dân tại trụ sở Đội CSGT – Công an huyện Đông Anh và công an 21 xã đủ điều kiện trong toàn huyện (trừ xã Vân Hà, Tàm Xá và thị trấn Đông Anh).

Trước đó, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 15/2022 để sửa đổi, bổ sung một số quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính, trình tự đăng ký, thu hồi con dấu…Thông tư chính thức có hiệu lực kể từ ngày 21/5/2022. Điểm mới của Thông tư 15/2022 là Bộ Công an mở rộng quyền và phân cấp việc đăng ký ô tô xuống đến Công an cấp huyện thay vì phòng CSGT Công an cấp tỉnh, Thành phố như trước đây.

Theo đó, Phòng CSGT cấp tỉnh, Thành phố đăng ký, cấp biển số đối với ô tô, máy kéo, rơmoóc, sơmi rơmoóc và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài... có trụ sở hoặc nơi thường trú tại quận, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương hoặc thành phố thuộc tỉnh nơi phòng CSGT đặt trụ sở. Công an cấp huyện đăng ký, cấp biển số ô tô, máy kéo, rơmoóc, sơmi rơmoóc và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp... có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa bàn mình.

Đặc biệt, Công an cấp xã sẽ tiếp nhận và làm thủ tục đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) cho cá nhân, tổ chức có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình và cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương mình. Để Công an xã được quyền đăng ký, cấp biển số xe máy, trong ba năm liền kề gần nhất, địa phương phải có số lượng đăng ký mới từ 250 xe mô tô, xe gắn máy trở lên trong một năm (kể cả xe máy điện), do vậy đợt triển khai lần này, có 2 đơn vị không đủ điều kiện cấp đăng ký xe là Vân Hà và Tàm Xá; riêng đối với công an thị trấn Đông Anh, do có trụ sở gần kề trụ sở Đội CSGTTT – Công an huyện Đông Anh, nên việc đăng ký mô tô, xe máy, xe máy điện trên địa bàn thị trấn tiếp tục được thực hiện tại Đội CSGTTT như trước đây.

Đến thời điểm hiện tại, các đơn vị đủ điều kiện cấp đăng ký xe trên địa bàn huyện Đông Anh đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để thực hiện việc cấp đăng ký xe ô tô, xe mô tô, xe gắn máy cho người dân như: đường truyền kết nối, tài khoản  đăng nhập, biển số xe, phòng tiếp dân, bàn làm việc, máy tính, biểu mẫu đăng ký, bảng giá niêm yết công khai, các trang thiết bị cần thiết để phục vụ cho việc đăng ký xe... lực lượng trực tiếp theo gia thực hiện nhiệm vụ được tập huấn đầy đủ về nghiệp vụ đăng ký xe theo thẩm quyền.

Mục đích của việc phân cấp đăng ký, cấp biển số xe ô tô cho công an cấp huyện và mô tô, xe gắn máy cho công an cấp xã, theo Thông tư số 15 của Bộ Công an nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong việc đi lại, tiết kiệm thời gian, qua đó góp phần cải cách thủ tục hành chính theo hướng tinh gọn, hiệu lực hiệu quả./.

Vũ Quyên – Trọng Công

video

Bình chọn

Trung bình (0 Bình chọn)

thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh