Xây dựng nông thôn mới

Xuân Nộn tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình 02 về phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới
Ngày đăng 12/07/2019 | 10:45  | View count: 858

Sáng 12/7, xã Xuân Nộn tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình 02 của Thành ủy Hà Nội về phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao đời sống của người dân.

Trong 10 năm qua, xã Xuân Nộn đã thực hiện đồng bộ các giải pháp để phát triển kinh tế, triển khai xây dựng nhiều công trình phúc lợi, an sinh xã hội đáp ứng nhu cầu của người dân. Nông nghiệp đang chuyển nhanh theo hướng hàng hóa chất lượng cao. Bình quân thu nhập đạt từ 250 – 300 triệu đồng/ ha đất canh tác. Giá trị sản xuất ngành nông nghiệp năm 2019 ước đạt 129,5 tỷ đồng tăng gần gấp đôi so với năm 2010, giải quyết việc làm cho khoảng 1895 lao động trong độ tuổi.

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu, cây trồng, vật nuôi xã đã xây dựng được cánh đồng mẫu lớn; quy vùng chuyển đổi cây trồng lúa nếp cái hoa vàng, đậu tương và cây khoai tây hỗ trợ cho nông dân 360 triệu đồng. Xây dựng kế hoạch trồng 16 ha cây ăn quả và nuôi bò thương phẩm. Năm 2016, đã hình thành mô hình liên kết sản xuất sản phẩm hoa nhài với diện tích 35 ha, xây dựng 12 mô hình kinh tế trang trại. Đặc biệt, phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân. Xã đã vận động nhân dân tham gia đóng góp bằng ngày công và tiền trị giá khoảng 5 tỷ đồng. Đến nay, đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt. 100% đường làng, ngõ xóm được lắp điện chiếu sáng đô thị và được bê tông hóa, 7/7 thôn, khu được đầu trư xây dựng nhà văn hóa và khu thể dục thể thao, 7/7 thôn đạt danh hiệu Làng văn hóa, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 49 triệu đồng/người/năm; Số hộ nghèo đến nay đã giảm 108 hộ so với năm 2010. Các trường học và Trạm y tế được quan tâm đầu tư xây dựng. Xã đã về đích trong xây dựng NTM năm 2013. Mục tiêu đến cuối năm 2020, xã Xuân Nộn sẽ hoàn thành 100% tiêu chí về xây dựng NTM và xây dựng Xã thành Phường.

Nhân dịp này, UBND xã Xuân Nộn đã khen thưởng cho 6 tập thể và 23 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình 02 của Thành ủy.

Thanh Hoa - Việt Quang