Truy cập nội dung luôn
CƠ CẤU TỔ CHỨC
TIN TỨC, SỰ KIỆN

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

UBND HUYỆN

Tiếp công dân

0243. 883 7692

Giải quyết TTHC

0243. 883 9336

An ninh - Quốc phòng An ninh - Quốc phòng

Công bố triển khai Dự án Thành Phố Thông minh Bắc Hà Nội
Ngày đăng 11/11/2023 | 12:00  | Lượt xem: 1230

Sáng ngày 11/11/2023 tại huyên Đông Anh, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển thành phố Thông minh Bắc Hà Nội– liên doanh giữa tập đoàn BRG (Việt Nam) và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) – đã chính thức công bố triển khai thành phố Thông minh Bắc Hà Nội, dự án biểu trưng cho tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản nhân dịp chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước (1973-2023).

   Dự lễ Công bố có ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng- Ủy viên Đảng đoàn Quốc hội- Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Trịnh Đình Dũng – Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Lê Quốc Minh – UVBCH TW Đảng- Tổng Biên tập báo Nhân dân – Phó trưởng ban Tuyên giáo TW – Chu tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Lương Tam Quan – UVBCH TW Đảng – Thứ trưởng Bộ Công an; cùng các ông bà Thứ trưởng các bộ Kế hoạch và Đầu tư, bộ Lao động Thương binh – Xã Hội, bộ Tư Pháp và Thanh tra Chính phủ. Ngài YAMADA Takio – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Thành phố Hà Nội có ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Bí thư Thành ủy – Chủ tịch HĐND Thành phố; ông Dương Đức Tuấn – Thành ủy viên -  Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội. Lãnh đạo huyện Đông Anh có đồng chí Lê Trung Kiên – TUV- Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND Huyện; đồng chí Nguyễn Văn Cường – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Xuân Linh – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND Huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND – UBND – UBMTTQ Huyện; Lãnh đạo Đảng ủy – UBND – UBMTTQ, đại diện Nhân dân các xã Vĩnh Ngọc, Hải Bối và Kim Nỗ.  Đại

    Phát biểu tại sự kiện, ông Honda Yukibito, Tổng Giám đốc điều hành cấp cao toàn cầu của Tập đoàn Sumitomo, cho biết: “Dự án Thành phố thông Minh Bắc Hà Nội được định vị là một dự án rất quan trọng đối với Tập đoàn Sumitomo và cùng với đối tác chiến lược của chúng tôi là Tập đoàn BRG, chúng tôi hy vọng sẽ hiện thực hóa một trung tâm đô thị đẳng cấp quốc tế dẫn đường cho kỷ nguyên mới của khu vực ASEAN. Năm 2023 đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản, liên doanh chúng tôi xin cam kết sẽ đồng tình nhất trí để nhanh chóng hiện thực hóa giác mơ về một đô thị với cộng đồng dân cư sinh sống chan hòa trong không gian hiện đại phủ đầy màu xanh, với nhiều tiện ích, áp dụng các công nghệ hiện đại nhất, một nơi mà người dân cùng doanh nghiệp có thể cùng nhau tạo ra các giá trị cho chính mình và xã hội, trở thành biểu tượng bền vững cho quan hệ hữu nghị Việt Nam Nhật Bản trong năm kỷ niêm 100 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản 50 năm tiếp theo.”

     Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG và là Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội, chia sẻ: “Với vai trò là một doanh nhân và công dân ưu tú của Thủ đô, tôi luôn ấp ủ một khát khao là người dân Thủ đô được tận hưởng những gì tốt đẹp và tình hoa nhất của thể giới ngay tại vùng đất quê hương ngàn năm văn hiển này. Dự kiến đây sẽ là một chặng đường dài, có thể kéo dài nhiều năm, nhưng chúng ta đã có được tầm nhìn về một thành phố thông mình hiện đại đẳng cấp, tươi đẹp, hướng tới tăng trưởng xanh nơi người dân cùng phất tin bền vững qua nhiều thế hệ, điều chúng ta cần là nhiệ huyều nỗ lực và quyết tâm để cùng nhau hoàn thàn từng cột mộc trên hành trình đó”.

    Phát biểu tại Lễ công bố, ông Dương Đức Tuấn – Thành ủy viên -  Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội nhấn mạnh Hà Nội đánh giá rất cao về tầm quan trọng của việc triển khai Dự án thành phố Thông minh Bắc Hà Nội. Đây là một Dự án thể hiện sự nỗ lực của Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian qua, là biểu tượng cho tình đoàn kết giữa hai nước. Với đặc thù là khu trung tâm thương mại mới tại cửa ngõ phía Bắc có yêu cầu đặc biệt về kiến trúc đô thị để tạo diện mạo phát triển mới cho Thủ đô. Vì vậy, Hà Nội và huyện Đông Anh luôn tạo điền kiện cho Dự án được triene khai, đặc biệt là huyện Đông Anh rất tích cực phối hợp với nhà đầu tư thực hiện và hoàn thành trên 92% công tác giải phóng mặt bằng trong tổng số hơn 272 ha của Dự án. Đồng chí cũng đề nghị nhà đầu tư tiếp tục phối hợp với các bộ ngành TW, Sở ngành thành phố và UBND huyện Đông Anh để hoàn thành 100% công tác giải phóng mặt bằng, thực hiện các quy trình thủ tục về giao đất và các thủ tục có liên quan để khẩn trưởng triển khai thực hiện Dự án đầu tư theo 5 giai đoạ, các Dự án, công trình thành phần, đặc biệt là Tòa tháp tài chính cao 108 tầng đảm bảo tiến độ đã được phê duyệt.

    Lễ công bố triển khai Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội là một hoạt động biểu trưng cho tình hữu nghị bền chặt giữa 2 đất nước, 2 dân tộc Việt Nam và Nhật Bản; đồng thời mở ra một giai đoạn mới trong việc triển khai và xây dựng các thành phố thông minh theo các Nghị quyết của Bộ Chính trị số 52-NQ/TW ngày 27/09/2019 và nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/01/2022 với mục tiêu tổng quát là đẩy nhanh tốc độ và nâng cao chất lượng đô thi hóa,phát triển đô t thị bền vững theo mạng lưới, hình thành một số đô thị, chuỗi đô thị động lực thông minh kết nối với khu vực và thể giới. Cụ thể, đến năm 2045, Việt Nam dự kiến sẽ xây dựng được ít nhất 5 đô thị đạt tầm cỡ quốc tế, giữ vai trò là đầu mồi kết nối và phát triển với mạng lưới khu vực và quốc tế

    Nằm tại trung tâm của Quy hoạch hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài, cửa ngõ kết nối thế giới với Việt Nam, Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội thực hiện có tổng mức đầu tư dự kiến gần 4,2 tỷ USD trên tổng diện tích gần 272 ha tại các xã Hải Bồi, Vĩnh Ngọc và Kim Nỗ, huyện Đông Anh. Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội sẽ áp dụng những tinh hoa của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên thế giới, hướng tới một mô hình thành phố bền vững nhờ sống xanh và ứng dụng công nghệ hiện đại, nơi người dân sẽ không chỉ là những khách hàng sử dụng dịch vụ mà sẽ chung tay xây dựng một cộng đồng bền vững với tư cách là những chủ nhân của thành phố.

    Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội được xây dựng trên 4 giá trị cốt lõi đó là “Tương lai/ Kết nối/Trong lành/ An toàn”, và áp dụng hệ thống dịch vụ thế hệ mới được gọi là 6 giải pháp thông mình bao gồm: năng lượng thông minh, di chuyển thông minh, quản lý thông minh, cuộc sống thông minh, sức khỏe và học tập thông minh, và cuối cùng, kinh tế thông minh.

    Tại sự kiện công bồ triển khai Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội, Công ty Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội đã trao ủng hộ 1 tỷ đồng xây dựng 20 căn nhà đại đoàn kết tại huyện Đông Anh.

                                                                                       Thu Hằng/ Thế Vĩnh

Thông kê truy cập Thông kê truy cập

Đang online: 482
Lượt truy cập trong tuần: 8006
Lượt truy cập trong tháng: 145033
Lượt truy cập trong năm: 2157295
Tổng số truy cập: 2171382
 
+21
°
C
+23°
+16°
Dong Anh
Wednesday, 21
See 7-Day Forecast