Chi cục Thuế huyện Đông Anh Chi cục Thuế huyện Đông Anh

V/v Giả danh cán bộ thuế, cơ quan Thuế để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Ngày đăng 09/04/2024 | 13:57  | Lượt xem: 561

Trong thời gian vừa qua, ngành Thuế liên tục tuyên truyền và đưa ra những cảnh báo về tình trạng giả danh cán bộ thuế, cơ quan Thuế để thực hiện hành vi lừa đảo người nộp thuế nhưng vẫn có người mắc bẫy các đối tượng này, nhất là trong tháng cao điểm quyết toán thuế.

Kính gửi: Các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân trên địa bàn huyện Đông Anh

Trên địa bàn huyện Đông Anh đã có có một số đối tượng mạo danh cán bộ Thuế gọi điện đến người nộp thuế yêu cầu tải và cài đặt phần mềm hỗ trợ giảm thuế GTGT theo đường link mà họ cung cấp qua tin nhắn, zalo hoặc gọi video call trực tiếp qua zalo hướng dẫn NNT thực hiện các thao tác truy cập vào trang web để cài đặt trực tiếp trên máy tính/điện thoại và đề nghị mang Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, căn cước công dân đến Chi cục Thuế để cập nhật thông tin.

5 THỦ ĐOẠN MÀ CÁC ĐỐI TƯỢNG LỪA ĐẢO THƯỜNG ÁP DỤNG

1. Các đối tượng dùng số điện thoại và xưng là cán bộ của Cục Thuế, Chi cục Thuế yêu cầu cung cấp thông tin, gửi hình ảnh căn cước công dân để được hỗ trợ hướng dẫn làm thủ tục giảm thuế, hoàn thuế, quyết toán thuế và phục vụ công tác kiểm tra cũng như các cuộc gọi hướng dẫn cài đặt ứng dụng (App) để nhận thông tin từ cơ quan thuế.

2. Kẻ gian giả mạo trang web có giao diện gần giống trang web của cơ quan, doanh nghiệp từ hình ảnh đến nội dung để người dùng nhầm tưởng là trang web của đơn vị cung cấp.

3. Thủ đoạn giả mạo tin nhắn (SMS) brand name của Tổng cục Thuế để phát tán tin nhắn giả.

4. Giả mạo cơ quan thuế để gọi điện hăm dọa, sử dụng chiêu trò lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người nộp thuế.

5. Giả mạo cơ quan chức năng hỗ trợ dịch vụ công và yêu cầu cung cấp thông tin, gửi hình ảnh căn cước công dân, sau đó đối tượng gửi các đường link và hướng dẫn giả mạo để chiếm quyền điều khiển điện thoại và thực hiện hành vi lấy hết tiền trong tài khoản ngân hàng.

Trước tình trạng trên, Chi cục Thuế huyện Đông Anh một lần nữa khẳng định:

- Cơ quan Thuế không ủy quyền cho bất cứ tổ chức, cá nhân ngoài ngành Thuế nào hỗ trợ hướng dẫn làm thủ tục giảm thuế, hoàn thuế, quyết toán thuế,.. Đồng thời cảnh báo đến người nộp thuế trên địa bàn huyện Đông Anh khi nhận được các cuộc gọi như trên cần liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế qua kênh chính thức để được hỗ trợ tránh bị kẻ gian lợi dụng. Ngành Thuế đã và đang phối hợp tích cực với các lực lượng chức năng để quyết liệt đấu tranh, phát hiện và xử lý các đối tượng phạm tội này.

- Các ứng dụng ngành thuế đang triển khai chỉ thông qua ứng dụng trên thiết bị thông minh như: Etax Mobile, Tra cứu hóa đơn,… do Tổng cục Thuế cung cấp. Ứng dụng được cài đặt trên điện thoại di động thông minh hệ điều hành IOS hoặc Android.

Nhằm giúp người nộp thuế phòng tránh với vấn nạn lừa đảo trực tuyến, đặc biệt trong thời điểm quyết toán thuế, Chi cục Thuế huyện Đông Anh đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân trên địa bàn huyện Đông Anh khi nhận được các tin nhắn, cuộc thoại trên các nền tảng mạng xã hội và cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo thì thực hiện:

- Lưu lại các bằng chứng như tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi, phản ánh tới doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao để yêu cầu xử lý, đồng thời cung cấp các bằng chứng đã có tới các cơ quan chức năng và cơ quan Thuế nơi gần nhất đề nghị xử lý hành vi sai phạm của các đối tượng theo quy định pháp luật.

- Nâng cao tinh thần cảnh giác, thận trọng trước các tình huống, bình tĩnh trước các thông tin kể cả đối với thông tin có tính chất tạo áp lực đe dọa; không nên vội vàng cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại, email, không làm theo hướng dẫn cài đặt các ứng dụng, đường link giả mạo và cần thông báo ngay cho cơ quan Công an địa phương để được hỗ trợ và tư vấn.

- Liên hệ trực tiếp với cán bộ quản lý thuế địa bàn hoặc gọi đến số điện thoại đường dây nóng của Chi cục Thuế huyện Đông Anh: 0243.883.1872, Đội Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế - Trước bạ thu khác: 0243.883.9045 để phản ánh và được hỗ trợ kịp thời.

Chi cục Thuế huyện Đông Anh thông báo để các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân trên địa bàn huyện Đông Anh được biết./.

CHI CỤC THUẾ HUYỆN ĐÔNG ANH

Chi tiết: Cảnh báo lừa đảo

Tổng số truy cập: 5202529