Khoa học - Công nghệ Khoa học - Công nghệ

Trạm BVTV Đông Anh tổ chức hội nghị mô hình bẫy dính phòng trừ sâu hại, mô hình bón phân cải tạo đất và mô hình PGS năm 2018
Ngày đăng 19/10/2018 | 00:00  | Lượt xem: 252

Sáng 18/10, tại hội trường UBND xã Vân Nội Trạm BVTV Đông Anh đã tổ chức hội nghị mô hình bẫy dính phòng trừ sâu hại, mô hình bón phân cải tạo đất và mô hình PGS năm 2018. Dự hội nghị có đồng chí: Lưu Thị Hằng – Trưởng phòng quản lý chất lượng nông sản – Chi cục bảo vệ thực vật Hà Nội.

Mô hình bẫy dính màu sắc trong phòng trừ sâu hại, mô hình bón phân cải tạo đất và mô hình PGS được triển khai tại thôn Thố Bảo và thôn Ba Chữ xã Vân Nội từ đầu tháng 10. Qua thời gian thực nghiệm cho thấy kết quả mô hình sử dụng bẫy bả Protein phòng trừ ruồi đục quả trên mướp bước đầu đã có kết quả tốt, hạn chế được việc sử dụng thuốc BVTV trực tiếp lên cây trồng, giảm thiểu được tác hại của thuốc BVTV hóa học đối với môi trường sinh thái. Còn đối với mô hình bón phân hữu cơ là đậu tương, khô dầu đậu tương, phân hữu cơ Fertiplus thấy đất tơi xốp, phì nhiêu hơn, giảm được việc sử dụng phân hóa học, phân hữu cơ có thời gian phân giải nhanh, giàu đạm nên cay rau cải hấp thụ được ngay chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó việc áp dụng hệ thống có sự tham gia PGS trong sản xuất rau an toàn tại HTX Ba Chữ thông qua hoạt động ký cam kết phối hợp kiểm soát sản xuất và tiêu thụ rau an toàn, ghi chép nhật ký sử dụng thuốc BVT, áp dụng tiến bộ khoa học mới trong sản xuất đã tiếp tục nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp trong sản xuất RAT. Nâng cao miềm tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm rau an toàn được kiểm soát.

Tuy nhiên thị trường tiêu thụ rau an toàn còn dễ tính với rau an toàn không đòi hỏi nguồn gốc sản phẩm chặt chẽ do đó chưa phân biệt rõ về lợi ích kinh tế giữa việc ghi chép nhật ký đồng ruộng và không ghi chép nhật ký đồng ruộng. Đây là nguyên chính dẫn đến mô hình chưa được mở rộng về số hộ tham gia và diện tích áp dụng mô hình. Trong thời gian tới Trạm BVTV Đông Anh sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn cho người dân về ghi chép đồng ruộng và tăng cường tuyên truyền về những lợi ích của việc áp dụng cá mô hình thử nghiệm mới nhằm nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng.

Thanh Hoa - Thế Vĩnh