Người tốt, việc tốt Người tốt, việc tốt

LÀM VIỆC TỐT XUẤT PHÁT TỪ CÁI TÂM
Ngày đăng 03/01/2024 | 15:30  | Lượt xem: 92

“LÀM VIỆC TỐT XUẤT PHÁT TỪ CÁI TÂM”

Đến khu Xưởng Phim (thuộc thôn Sằn, xã Cổ Loa) hỏi ông Minh “đám ma” thì ai cũng biết, không phải ông là một người nổi tiếng, một người giàu có mà do ông làm một nghề đặc biệt: chuyên cung cấp các dịch vụ đám ma, đám hiếu.

Thời gian vừa qua khu Xưởng Phim trở lên nhộn nhịp, đông vui hơn bởi nhiều người khách lạ ghé thăm, không phải nhờ ông Minh làm dịch vụ đám hiếu mà đến để tận mắt xem người đàn ông được viết trên các trang báo điện tử là người như thế nào, người đã nhặt được túi xách và mang nộp cho công an để trả lại người bị mất.

Chia sẻ về hoàn cảnh của ông Nguyễn Thanh Minh, sinh năm 1958 hiện đang sinh sống tại khu Xưởng Phim, bà Nguyễn Thị Vân Lan _ trưởng khu cho biết: Ông Minh mua đất, làm nhà và sinh sống tại khu vực được 7 năm, hiện nay ông đang ở một mình, vợ của ông hiện đang đi trông trẻ cho gia đình tại thành phố Hải Phòng, thi thoảng mới về chơi được 1, 2 ngày lại phải đi ngay. Bản thân 02 vợ chồng ông không có lương hưu, ông Minh bị bệnh ung thư từ ngày về sinh sống tại khu Xưởng Phim. Lúc mới đến ở, sức khỏe của ông rất yếu, người xanh sao… Bây giờ thấy ông khỏe mạnh hơn, da dẻ hồng hào hơn.

Dù bản thân bị bệnh ung thư, đời sống còn khó khăn nhưng ông vẫn rất tích cực tham gia các hoạt động chung của khu dân cư: tham gia tổng vệ sinh, tham gia các hoạt động chung, ủng hộ các cuộc vận động “Vì biển đảo”, “Vì người nghèo”… do khu dân cư phát động. Từ ngày về sinh sống tại khu tập thể, ông Minh chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước, đóng góp đầy đủ nghĩa vụ công dân với địa phương, sống hòa đồng với mọi người xung quanh.

Chia sẻ về việc nhặt được túi xách, ông chia sẻ: Trên đường đi làm, đến đoạn trước cửa Trạm y tế xã Uy Nỗ ông có nhìn thấy 01 túi xách bị rơi, ông nhặt lên kiểm tra bên trong thấy có hơn 27,6 triệu đồng. Những người bán hàng xung quanh thấy ông nhặt được túi xách thì xúm lại, bảo ông đưa họ giữ cho, đợi người làm rơi quay lại thì họ sẽ trả giúp. Ông nghĩ rằng người làm rơi túi xách có biết là mình làm rơi ở đâu mà quay lại tìm, ông liền bảo mọi người sẽ đem vào công an xã Uy Nỗ để giao nộp và tìm người bị mất để trả lại.

Khi người bị mất túi xách nhận được thông tin đã đến Công an xã Uy Nỗ để nhận lại tài sản, khi kiểm tra thấy số tiền mặt hơn 27,6 triệu đồng và gần 7 chỉ vàng vẫn còn nguyên vẹn.

Người nhận lại được tài sản đã hỏi thăm đến địa chỉ nhà ông Minh để cảm ơn với 2kg nho và 1 triệu đồng tiền mặt. Ông Minh chỉ nhận hoa quả còn tiền mặt thì ông từ chối, người nhận lại được tài sản phải nói mãi là nhờ ông mua hương, nến thắp hương gia tiên thì ông mới miễn cưỡng nhận.

Bản thân nhặt được số tiền khá lớn đã đem nộp cho công an để trả lại người mất nhưng khi được chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều người đã để lại bình luận tiêu cực như: “vì có nhiều người nhìn thấy nên mới không lấy, chứ nếu không có ai thấy thì chắc gì đã trả lại”; “kiểu gì chả cầm đôi, ba triệu rồi mới đem nộp”… Bản thân ông không suy nghĩ nhiều vì ông nghĩ rằng “một người không còn nhiều thời gian như ông, có khi chỉ sống được hết năm 2024 do bệnh ung thư đã kéo dài và tiến triển nặng thì làm được việc gì có ích, việc gì tốt cho xã hội thì sẽ cố gắng làm. Người bị mất tiền cũng giống như mình bị mất tiền thôi, rất đau buồn nếu như không tìm lại được”.

Một người cần tiền nhưng khi nhặt được số tiền khá lớn lại đem trả lại người đánh mất, làm việc tốt xuất phát từ cái tâm lương thiện xứng đáng là tấm gương để mọi người noi theo./.

Tổng số truy cập: 5203039