Người tốt, việc tốt Người tốt, việc tốt

TẤM GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN, NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT
Ngày đăng 04/01/2024 | 14:00  | Lượt xem: 151

Trường THCS Việt Hùng, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội là một trong những ngôi trường có bề dày thành tích trong huyện. Nơi đây có rất nhiều thầy cô giáo dạy giỏi, tâm huyết, nhiệt tình, có trách nhiệm với nghề. Một trong số đó là cô giáo Phạm Thanh Hương - giáo viên giảng dạy bộ môn Ngữ văn và Giáo dục công dân.

Cô giáo Phạm Thanh Hương sinh năm 1981. Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm Hà Nội chuyên ngành Ngữ văn, cô về công tác tại trường THCS Việt Hùng. Cô được nhà trường phân công giảng dạy cả hai bộ môn : Ngữ văn và Giáo dục công dân.

Trong suốt thời gian giảng dạy, cô luôn truyền đạt những kinh nghiệm kiến thức của mình cho các con học sinh bằng cả trái tim, cả tấm lòng, hết mực  quan tâm, yêu thương từng học trò. Cô Phạm Thanh Hương luôn kiên trì nhẫn nại tìm tòi phương pháp giảng dạy mới sinh động, có hiệu quả để vận dụng vào việc giảng dạy sao cho học sinh hiểu bài và tiếp thu một cách nhanh nhất, có hứng thú trong việc học tập bội môn. Với trăn trở suy nghĩ làm sao hình ảnh người thầy mẫu mực trong mắt học trò là vô cùng quan trọng, cô luôn ý thức nhắc nhở bản thân phải chuẩn mực gương mẫu, là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Vì thế, cô mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm từ các thầy cô đi trước, tích cực tham gia các cuộc hội giảng dự giờ đồng nghiệp để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, luôn không ngừng học hỏi để nêu cao chuyên môn, nghiên cứu tìm tòi sáng tạo để có ngững bài giảng hay, tiết dạy lí thú cho học trò.

Không chỉ vậy, từ kinh nghiệm chuyên môn tích lũy hàng năm, cô Phạm Thanh Hương còn tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm để dự thi các cấp. Những sáng kiến của cô luôn được đánh giá cao: xếp loại A cấp trường, cấp huyện, rồi loại B cấp thành phố. Các sáng kiến của cô đều được đồng nghiệp ứng dụng vào trong thực tế giảng dạy và đạt được hiệu quả cao.

Ngoài viết sáng kiến, cô Phạm Thanh Hương còn tích cực tham gia các kì thi giáo viên dạy giỏi do các cấp tổ chức và nhiều năm liên tục đạt giải giáo viên giỏi cấp trường, cấp huyện. Nhiều năm liền cô được UBND huyện Đông Anh công nhận chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.  Đặc biệt năm 2017 – 2018, cô đạt giải nhất thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố ở bộ môn Giáo dục công dân, cô còn được Ngành giáo dục đào tạo thành phố Hà Nội tặng bằng khen “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo”. Điều đó không chỉ mang lại niềm vui, niềm vinh dự cho riêng cô mà còn là niềm vui, niềm vinh dự cho cả nhà trường.

Cô giáo Phạm Thanh Hương trong hội thi GVG cấp huyện năm 2017

Một thành tích khác cũng rất nổi bật ở cô Phạm Thanh Hương là công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Là người phụ trách đội tuyển học sinh giỏi môn Giáo dục công dân, cô Hương đã truyền đến cho học sinh niềm đam mê khám phá, phát huy tính tích cực, sáng tạo trong học tập. Trong thời gian cao điểm ôn thi, bất cứ thời gian nào trong tuần, thậm chí là cả những ngày thứ bẩy,  chủ nhật, khi học sinh có thời gian rảnh là cô đều giao bài và hướng dẫn học sinh tận tình. Vì vậy mà đội tuyển do cô bồi dưỡng năm nào cũng đạt thành tích cao trong huyện và được bồi dưỡng ôn tập tiếp đi thi thành phố và cũng đạt giải cao cấp thành phố. Điển hình là đầu năm học 2020- 2021, đội tuyển do cô bồi dưỡng có 4 học sinh dự thi thì 2 em đạt giải nhất, 2 em đạt giải nhì cấp huyện và đều lọt vào đội tuyển ôn dự thi thành phố. Với những thành tích mà cô đạt được trong công tác bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi nhiều năm ở trường, trong năm học này, cô đã được Phòng giáo dục đào tạo huyện Đông Anh tín nhiệm mời lên bồi dưỡng đội tuyển Giáo dục công dân dự thi cấp thành phố.

Nếu như trong công tác giảng dạy, cô Hương là một người say chuyên môn, giỏi chuyên môn thì với cương vị là một giáo viên chủ nhiệm, cô lại rất tận tình yêu thương, quan tâm tới học sinh như con đẻ của mình. Mỗi buổi học, cô luôn đến sớm, gần gũi trò chuyện với từng em, nắm bắt từng đặc điểm tính cách cũng như hoàn cảnh của từng gia đình học sinh. Trên cơ sở đó, cô phối hợp với các bậc phụ huynh để có thế giáo dục cũng như giúp đỡ các em kịp thời. Cô thường tâm sự với đồng nghiệp: “Làm nghề giáo, cùng với việc dạy chữ thì việc dạy người cũng rất quan trọng”. Những giờ sinh hoạt lớp chủ nhiệm, cô thường cho học sinh trao đổi, phát biểu thông qua những tiểu phẩm, tình huống, câu chuyện có thật để giáo dục các em về ý chí, nghị lực, niềm tin, lòng bao dung nhân hậu, đồng cảm, sẻ chia, dạy cách nói lời “cảm ơn, xin lỗi. Sự quan tâm, tình yêu thương của cô lan tỏa tới học sinh, tới cả các bậc phụ huynh. Trong đợt dịch covid, học sinh phải nghỉ dịch kéo dài 3 tháng. Trong suốt thời gian nghỉ dịch, với phương châm “ nghỉ học nhưng không ngừng học”, cô vẫn luôn gửi bài tập cho học sinh, rồi dạy học trên phần mềm zoom. Biết được một số học sinh của lớp mình chủ nhiệm, gia đình hoàn cảnh còn nhiều khó khăn chưa có điện thoại thông minh, máy tính để học, cô đã kêu gọi các phụ huynh có điều kiện trong lớp giúp đỡ với số tiền quyên góp được là 13.500.000đ. Và kết quả, một số em đã có máy tính, điện thoại thông minh để học. Các  em học sinh cảm nhận được sự quan tâm, tình yêu thương của cô đều rưng rưng xúc động gọi cô bằng cái tên mến thương “ Người mẹ hiền thứ hai”.

Cô giáo Phạm Thanh Hương trao máy tính xách  tay, điện thoại thông minh cho học sinh lớp 6I có hoàn cảnh khó khăn

Có thể nói, với những kết quả đã đạt được từ việc làm hết sức bình dị mà hiệu quả trong công tác giảng dạy cũng như trong công tác chủ nhiệm, cô giáo Phạm Thanh Hương thật sự là một bông hoa ngát hương đang tỏa sáng giữa một rừng hoa trí thức của trường THCS Việt Hùng mến yêu.

Tổng số truy cập: 5719676