Văn hóa - Xã hội Văn hóa - Xã hội

Ngày đăng 04/06/2024 | 13:31  | Lượt xem: 463

Sáng 4/6, tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Tiên Dương (huyện Đông Anh), Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách năm 2024 chuyên đề “Những điều cần biết về chế độ bảo hiểm xã hội và chính sách liên quan đến người lao động”.

Dự buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách có các đại biểu: Nhà báo Kiều Thanh Hùng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo thành phố Hà Nội; bà Trần Thu Hằng - Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh; bà Trần Thị Tuyết Lý - Phó Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động LĐLĐ thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Nam Long - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Đông Anh; ông Đinh Tuấn Anh - Phó Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô; ông Nguyễn Nghiêm Lực - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh; ông Nguyễn Đăng Hoàn - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh. Đặc biệt, tham dự chương trình còn có hơn 200 cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện Đông Anh.

Tham gia buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách năm 2024 và trả lời các câu hỏi của đoàn viên, người lao động, bạn đọc là các chuyên gia trong các lĩnh vực pháp luật, chính sách, sức khoẻ, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế gồm: Tiến sĩ Nguyễn Huy Khoa - Phó Trưởng khoa Luật, Trường Đại học Công đoàn; Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Công Định - Giám đốc cơ sở II, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội; bà Dương Thị Minh Châu - Trưởng phòng Truyền thông Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Đinh Tuấn Anh - Phó Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô cho biết: Thủ đô và đất nước đang trên đà phát triển mạnh mẽ, sự vận động của xã hội khiến các cơ quan chức năng thường xuyên điều chỉnh, bổ sung các quy định, chính sách cho phù hợp với thực tiễn và đảm bảo tốt nhất quyền, lợi ích cho người lao động. Trong khi đó, với nhiều lao động, nhất là lao động trực tiếp, thời gian để tìm hiểu, cập nhật, bổ sung các kiến thức pháp luật, chế độ chính sách còn hạn chế, dẫn đến nhiều trường hợp chưa được đảm bảo tốt nhất quyền lợi trong quan hệ lao động. Thông qua hoạt động này, Ban Tổ chức mong muốn góp phần cùng tổ chức Công đoàn thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, từ đó góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ"- ông Đinh Tuấn Anh nhấn mạnh.

Tại buổi đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến đã có nhiều câu hỏi liên quan đến hợp đồng lao động, chế độ tiền lương mới từ ngày 1/7, chế độ nghỉ phép của người lao động, chế độ làm ngoài giờ, ngày nghỉ, sức khỏe sinh sản của phụ nữ và vấn đề dậy thì sớm ở bé gái, đề nghị cấp thẻ giấy lần đầu với người mua mới lần đầu tiên để tạo điều kiện cho người dân được không?, độ tuổi tiêm vacxin phòng ung thư, cũng như dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung, Tại thời điểm này, đóng BHXH tự nguyện bao nhiêu năm thì được nghỉ hưu? Người lao động làm việc trong môi trường độc hại được hưởng chế độ gì? Người lao động đã đến tuổi về hưu nhưng chưa đủ thời gian đóng BHXH thì có được rút BHXH 1 lần không?...

Thông qua buổi giao lưu, nhằm giúp cán bộ, đoàn viên Công đoàn và người lao động hiểu rõ hơn về pháp luật lao động, quyền lợi và nghĩa vụ của mình tại đơn vị, doanh nghiệp cũng như trang bị kiến thức về sức khỏe cho người lao động.

Thanh Hoa/ Việt Quang