Văn hóa - Xã hội Văn hóa - Xã hội

Lễ truy điệu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng
Ngày đăng 26/07/2024 | 16:07  | Lượt xem: 586

Đúng 13 giờ chiều 26/7/2024, Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chính thức được cử hành trang trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia và được tổ chức cùng lúc tại Hội trường Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) và tại quê nhà xã Đông Hội, huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Với niềm xúc động và tiếc thương vô hạn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Lễ tang đọc Điếu văn nêu rõ: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mất đi là tổn thất to lớn, không thể bù đắp của Đảng ta, Dân tộc ta, nhân dân ta. Đất nước ta mất đi nhà lãnh đạo tài năng; phong trào cộng sản, tiến bộ thế giới mất đi nhà lý luận sắc bén; bạn bè quốc tế mất đi người bạn chân thành, người đồng chí thân thiết; gia đình, dòng tộc, quê hương Đông Hội mất đi người con ưu tú. Trọn cuộc đời đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã bền bỉ cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta bằng một tinh thần, ý chí thép, không lùi bước trước những trở ngại, khó khăn; mang hết tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết cách mạng, làm việc đến hơi thở cuối cùng, tận tâm, tận lực, tận hiến cho Đảng, cho nước, cho dân; khẳng định một nhân cách lớn, sống trọn cuộc đời vì nước, vì Đảng, vì dân. Ghi nhận những công lao, cống hiến đặc biệt xuất sắc của đồng chí Tổng Bí thư, Đảng, Nhà nước đã trân trọng trao tặng Huân chương Sao vàng, phần thưởng cao quý nhất dành tặng đồng chí; nhưng hơn hết, đồng chí Tổng Bí thư mãi mãi thuộc về Tổ quốc và nhân dân.

Đại diện gia đình, ông Nguyễn Trọng Trường, con trai Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan, đơn vị Trung ương, địa phương, nhân dân cả nước, đồng bào ở nước ngoài và bạn bè quốc tế đã dành nhiều tình cảm động viên, chia sẻ chân thành dành cho gia đình trong suốt những ngày qua.

Trong nền nhạc trầm hùng của bài "Hồn tử sĩ", các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đưa linh cữu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được phủ Quốc kỳ trang trọng, ra linh xa, tiễn đưa đồng chí về nơi an nghỉ cuối cùng tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội.

Giờ phút tiễn biệt Tổng Bí thư về nơi an nghỉ cuối cùng; đông đảo người dân Thủ đô đã đứng hai bên tuyến đường đoàn xe tang đi qua để đưa tiễn. Trong không khí trang nghiêm, thành kính, nhiều người dân 2 bên đường cũng những người dân xem truyền hình trực tiếp Lễ viếng đã không kìm được nước mắt tiếc thương vị Tổng Bí thư mẫu mực, giản dị, gần gũi và đức độ của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Tham dự Lễ truy điệu Tổng Bí thư tại quê nhà của đồng chí ở thôn  Lại Đà, xã Đông Hội; có đồng chí Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong; các đồng chí lãnh đạo Thành ủy- HĐND-UBND-Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội. Huyện Đông Anh có đồng chí Lê Trung Kiên- TUV- Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch HĐND Huyện; đồng chí Nguyễn Anh Dũng – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND Huyện; các đồng chí trong Thường vụ Huyện ủy; thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện Đông Anh; đại diện các tổ chức đoàn thể; lực lượng vũ trang Huyện; các xã, thị trấn; các tổ chức cơ sở Đảng, các doanh nghiệp trên địa bàn Huyện và khu vực lân cận cùng đông đảo nhân dân mọi miền Tổ quốc.

Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra lúc 15 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội.

Theo báo cáo sơ bộ của Ban tổ chức, tính đến 12 giờ 30 phút ngày 26/7/2024, có trên 5.600 đoàn đại biểu các cơ quan ở Trung ương, địa phương, lực lượng vũ trang, nhân dân và đoàn quốc tế đến viếng với trên 252.000 người viếng trực tiếp tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh; trong đó tại quê hương Lại Đà, Đông Anh đã có gần 2000  đoàn với trên 56 nghìn người dân Đông Anh và mọi miền tổ quốc đến viếng đ/c Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; có trên 483.000 lượt người viết sổ tang điện tử trên VNeID; khoảng 3.000 đoàn tới viếng tại 94 cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài./.

Vũ Quyên – Việt Quang – Thanh Hoa – Thế Vĩnh

Tổng số truy cập: 5201651