Kinh tế - Chính trị Kinh tế - Chính trị

Ngày đăng 13/06/2023 | 13:55  | Lượt xem: 797

Sáng 13/6, UBND huyện Đông Anh tổ chức Hội nghị xin ý kiến về chủ trương đầu tư Dự án Tu bổ, tôn tạo, phục hồi khu di tích địa đạo Nam Hồng, huyện Đông Anh.

Dự hội nghị có đồng chí Dương Ngọc Long – Phó Trưởng phòng quản lý di sản Sở VHTT&TT; Đồng chí Dương Thị Hội - Trưởng phòng Nội vụ Ban quản lý di tích danh thắng Hà Nội; Đại diện các phòng ban chuyên môn Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở VHTT&TT Hà Nội; Về phía đại biểu huyện Đông Anh, có đồng chí Lê Trung Kiên – Thành ủy viên – Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Nguyễn Xuân Linh - Chủ tịch UBND huyện; Đồng chí Nguyễn Thị Tám - Ủy viên BTV – Phó Chủ tịch UBND huyện.

Địa đạo Nam Hồng là một trong những địa đạo đầu tiên của Việt Nam. Khu du kích liên hoàn thời điểm phát triển nhất có giao thông hào liên kết toàn xã tại các thôn Tằng My, Đoài, Đìa, Vệ và liên thông sang các thôn Thượng Phúc - Bắc Hồng, Sơn Du – Nguyên Khê, hệ thống địa đạo ngầm có độ dài lên tới hơn 10km. Cả xã đã có 465 hầm bí mật, 2680 hố chiến đấu, trên 8000m thành lũy và trên 600 công dong. Tỉnh Vĩnh Phúc đã ghi nhận địa đạo Nam Hồng là một sáng tạo trong chiến tranh và đaii tướng Võ Nguyên Giáp đã đánh giá địa đạo kháng chiến Nam Hồng là di tích có một không hai ở đồng bằng Bắc Bộ trong kháng chiến chống Pháp. Năm 1996 địa đạo Nam Hồng được Bộ Văn hóa Thông Tin công nhận di tích lịch sử  tại Quyết định 310 – QĐ/BT ngày 13/02/1996.

Dự án có quy mô Đầu tư từ bố các hạng mục di tích gốc, bao gồm 67m địa đạo và 02 của hầm; Phục hồi 02 ngôi nhà chứng tích và tuyến địa đạo kết nối với trận địa chứng tích; Tôn tạo phủ điều tại gốc mít chứng tịch; Phục hồi trận địa chống và đoạn hao luy gốc phía Bắc thôn Vệ. Tu bổ, tôn tạo khu vực tiếp đón bao gồm: Cổng làng, Nhà bia, Hãm tránh bom, Cây đa, Phủ điều... Xây mới Nhà trưng bày, đón tiếp kết hợp nhà làm việc BQL khu di tích; Phỏng dựng Làng kháng chiến với hệ thống các công trình kiến trúc như nhà ở, địa đạo, ụ tác chiến, chông mìn, cạm bẫy, chòi canh giao thông hào, luy chiến đấu. Dự án có diện tích 4,83ha với Tổng mức đầu tư dự kiến: 245 628.000.000 đồng

Việc bảo tồn, tu bổ phục hồi di tích địa đạo Nam Hồng không chỉ nhằm bảo tồn một di tích lịch sử có giá trị mà việc làm này còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần đấu tranh giành độc lập dân tộc của cha ông cho các thế hệ mai sau. Để công tác đầu tư bảo tồn, tôn tạo, phục hồi và phát huy giá trị di tích đạt hiệu quả, tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, nội dung tập trung vào một số nội dung: Tên gọi của dự án; Quy mô, phương án để phát huy các giá trị di tích; Phục dựng lại mô hình làng kháng chiến Nam Hồng; Nghiên cứu xây dựng tượng đài “Quân dân Đông Anh Anh dũng chiến đấu và chiến thắng Anh hùng lực lượng vũ trang trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp”; Phương án xây dựng nhà sinh hoạt chính trị để giáo dục truyền thống; Để xuất xây dựng sa bàn các làng kháng chiến trên địa bàn huyện Đông Anh...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Trung Kiên – Thành ủy viên – Bí thư huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện đã trân trọng tiếp thu những ý kiến của các đại biểu tham dự. Đồng chí nhấn mạnh những giá trị lịch sử to lớn của địa đạo Nam Hồng và  cần phải giữ gìn, tôn tạo sao cho xứng tầm với Di tích quốc gia. Đồng thời, đáp ứng được nhu cầu tham quan, nghiên cứu và tìm hiểu về lịch sử cách mạng của người dân, tạo nên không gian lưu trữ, trưng bày; khôi phục một công trình có giá trị lịch sử - văn hóa; giáo dục truyền thống văn hóa, yêu nước góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Bên cạnh đó, nâng cấp, hoàn thiện về không gian, kiến trúc, cảnh quan tại khu di tích, phát huy giá trị di tích với không gian trưng bày, đón tiếp nhằm phát huy một cách hiệu quả giá trị truyền thống cách mạng, giáo dục thế hệ trẻ, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Hoàng Hoa/Thế Vĩnh

Lượt truy cập trong tháng: 205286