Tin trong huyện Tin trong huyện

Đông Anh long trọng tổ chức “Lễ kỷ niệm 1085 năm Ngô Quyền xưng Vương, định đô ở Cổ Loa (939-2024)”
Ngày đăng 19/04/2024 | 21:35  | Lượt xem: 178

Tối 19/4, tại Đình Ngự Triều Di Quy - Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa huyện Đông Anh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 1085 năm Đức vua Ngô Quyền xưng vương và định đô ở Cổ Loa (939-2024).

Dự Lễ kỷ niệm có Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Quí Tiên; Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai; đại diện các Bộ, ngành Trung ương, Thành phố; đồng chí Lê Trung Kiên – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Huyện, đồng chí Nguyễn Văn Cường – Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, đồng chí Nguyễn Anh Dũng – Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND Huyện, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; các đồng chí  Trưởng, Phó các ban, ngành, đoàn thể Huyện, các đồng chí Lãnh đạo 24 xã, thị trấn và đông đảo Nhân dân.

Trước khi diễn ra Lễ kỷ niệm, các đồng chí lãnh đạo Thành phố và Huyện đã dâng hương tại Đền thờ An Dương Vương. Tiếp đó, là màn trống hội oai hùng mở đầu cho Lễ kỷ niệm.

Sau chiến thắng oanh liệt, đánh bại quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng cuối năm 938, đầu năm 939 thế kỉ thứ 10 trước công nguyên, Anh hùng dân tộc Ngô Quyền quyết định xưng Vương, lập nên nhà Ngô, chọn Cổ Loa làm Kinh đô, phục hồi quốc thống đã được tạo dựng từ thời đại Hùng Vương, An Dương Vương, tạo nên bước ngoặt vĩ đại của lịch sử đất nước, chấm dứt hoàn toàn thời kỳ Bắc thuộc kéo dài hơn 1.000 năm, mở ra kỷ nguyên độc lập lâu dài và phát triển huy hoàng của quốc gia Đại Việt.

Với chiến công oanh liệt năm 938 trên sông Bạch Đằng và việc xưng Vương, lập ra nhà Ngô trị vì đất nước từ năm 939 đến năm 944, Ngô Quyền đã được lịch sử tôn vinh là vị Tổ Trung hưng của dân tộc Việt Nam. Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Nguyễn Anh Dũng – Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND Huyện nhấn mạnh: UBND huyện Đông Anh tổ chức chương trình kỷ niệm 1085 năm Ngô Quyền xưng Vương và định đô ở Cổ Loa (939-2024), nhằm góp phần tiếp nối truyền thống yêu nước, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc các thế hệ ông cha đã chiến đấu, hi sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc; khẳng định vị trí, tầm vóc vĩ đại, giá trị lịch sử to lớn sự nghiệp trung hưng đất nước của Ngô Quyền trong lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam; đồng thời tạo cơ sở, nền tảng thúc đẩy hoàn thiện các nội dung nhiệm vụ trong chương trình phát triển công nghiệp văn hóa tại Huyện.” .

Lễ kỷ niệm 1085 năm Ngô Quyền xưng Vương, định đô ở Cổ Loa diễn ra tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa với nhiều hoạt động như: Biểu diễn nghệ thuật truyền thống Tuồng, Chèo, Ca trù, Rối nước; trình diễn trống hội; đặc biệt là Chương trình nghệ thuật thực cảnh kết hợp trình diễn ánh sáng công nghệ laser mapping tái hiện sự kiện Ngô Quyền xưng Vương, định đô ở Cổ Loa là một điểm nhấn đặc biệt  thu hút rất đông Nhân dân tới xem.

Thông qua chương trình nghệ thuật, nhằm xây dựng sản phẩm du lịch độc đáo, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài Huyện đến với khu di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa, đến với Đền thờ đức Vua Ngô Quyền, nhằm cụ thể hóa chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Huyện trong giai đoạn hiện nay.

Phát huy truyền thống và kết quả đã đạt được, Huyện Đông Anh quyết tâm cố gắng, chủ động đổi mới, đoàn kết - sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức, nắm bắt thời cơ, hăng hái thi đua, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh để góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển bền vững trong quá trình đô thị hóa, cụ thể hóa chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa trong giai đoạn hiện nay, xây dựng Thủ đô và đất nước ngày càng giàu đẹp - văn minh - hiện đại.

Thanh Hoa/ Bá Đông