Tin trong huyện Tin trong huyện

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua việc tổ chức "Phiên toà giả định"cho  học sinh THCS Dục Tú năm 2024.
Ngày đăng 22/04/2024 | 11:08  | Lượt xem: 368

Sáng 22/4, UBND xã Dục Tú phối hợp cùng Viện kiểm sát nhân dân huyện Đông Anh, Phòng tư pháp huyện và Trường THCS Dục Tú tổ chức  tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua việc tổ chức "Phiên toà giả định"cho  học sinh THCS Dục Tú năm 2024. Dự buổi tuyên truyền có đồng chí Phạm Tuấn Anh – Chi hội trưởng Chi hội luật gia Viện KSND huyện Đông Anh, Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Đông, đại diện một số phòng ban của Huyện, lãnh đạo xã Dục Tú cùng đông đảo thầy cô giáo và các em học sinh trường THCS Dục Tú.

Tại buổi tuyên truyền các đại biểu và các em học sinh đã được xem một Phiên tòa giả định do chính các em học sinh Trường THCS Dục Tú tái hiện lại một vụ xét xử vụ án “ Tàng trữ trái phép chất ma túy” được xây dựng từ tình tiết của vụ án có thật, vụ án tái hiện lại quá trình vi phạm pháp luật của một em học sinh về  phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy.  Hành vi vi phạm của em học sinh trong vụ án là nguy hiểm cho xã hội không những xâm phạm đến chính sách quản lý độc quyền của nhà nước ta về ma túy, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển bình thường của con người mà còn gây mất trật tự trị an xã hội.

Phiên tòa giả định với diễn xuất của các vai bị cáo, vai Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Luật sư bào chữa cho bị cáo, bị hại … đã tái hiện chính xác, sinh động theo đúng trình tự tố tụng và nêu bật được nội dung cần tuyên truyền về phòng, chống mua bán sử dụng và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Cũng tại buổi tuyên truyền các em học sinh còn được tham gia trả lời câu hỏi, tìm hiểu về các tình huống vi phạm pháp luật về xâm hại thân thể của người khác và hành vi làm ảnh hưởng đến nhân phẩm của người khác…

Buổi tuyên truyền pháp luật thông qua Phiên tòa giả định giúp các em học sinh biết được các quy định pháp luật để có hành vi ứng xử phù hợp hơn trong đời sống thực tế. Qua đó tăng cường tính giáo dục, nâng cao ý thức pháp luật, phòng ngừa và hạn chế vi phạm pháp luật, đặc biệt trong thanh thiếu niên.

Thanh Hoa/ Việt Quang